09:27 | 24/11/2016. \\ Nguyễn Văn Thành. \\ Lượt xem: 2529
 

Đối diện với sự tăng trưởng đột biến của thị trường khách Trung Quốc, các chuyên gia quản lý phát triển thị trường du lịch khuyến cáo cần thay đổi tầm nhìn, không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng.

Từ giải pháp tình huống…

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: “Ngay sau khi thành lập, các bộ phận chuyên môn của Sở Du lịch đã hết sức nỗ lực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp địa phương tìm giải pháp cải tiến và nâng cao chất lượng đón khách Trung Quốc. Một mặt yêu cầu các cơ sở lưu trú cam kết không hạ giá phòng để bán sỉ cho các công ty lữ hành Trung Quốc, mặt khác tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm và công khai danh sách các đơn vị sai phạm.”

3 tháng gần đây, Sở Du lịch Khánh Hòa đã rà soát, sắp xếp lại đội ngũ hướng dẫn viên để bố trí thuyết minh tiếng Trung Quốc tại những điểm đến thu hút đông khách Trung Quốc như Viện hải dương học Nha Trang, tháp bà Ponagar, hòn Chồng…; đồng thời sử dụng bảng thuyết minh đa ngôn ngữ (có tiếng Trung) tại những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, đến thời điểm này, ngành du lịch Khánh Hòa đã tìm được nguồn nhân lực để khắc phục dần tình trạng “khủng hoảng thiếu” hướng dẫn viên biết tiếng Trung Quốc.

Vẫn biết ngoại ngữ là điều kiện đầu tiên để tiếp khách nước ngoài, nhưng thật là nông cạn nếu nghĩ rằng chỉ cần tìm đủ người biết nói tiếng Trung để “lấp chỗ trống” là giải quyết được mọi khó khăn, ách tắc. Trong thực tế, có rất nhiều chuyện “cười ra nước mắt”, bởi vì trình độ ngoại ngữ của hướng dẫn viên chỉ đủ giao tiếp mà lại thiếu kiến thức lịch sử, văn hóa…, do đó chỉ hiện diện để “làm mặt, làm mũi” khi có cơ quan chức năng kiểm tra.

Một trong những động thái tích cực góp phần chấn chỉnh hoạt động đón tiếp khách du lịch nước ngoài đó là việc UBND TP Nha Trang ban hành bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch, bao gồm nhiều qui định cụ thể về ứng xử chung, ứng xử của chính quyền địa phương đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch và đối với du khách, ứng xử của du khách đến Nha Trang… Tuy nhiên, theo nhận xét của cả chủ và khách thì nội dung quy tắc ứng xử khá chung chung, câu chữ lại dài dòng, nên rất khó nhận diện và khó phổ biến cho du khách cũng như đối với cộng đồng dân cư. Vì vậy, tới đây, cần rút gọn những điều cơ bản trong quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch, để tuyên truyền giáo dục người dân địa phương và dịch ra nhiều thứ tiếng, tin tờ rơi, phát cho du khách ngay tại các cửa khẩu.

…đến xây dựng chiến lược

Đối diện với sự tăng trưởng đột biến của thị trường khách Trung Quốc, các chuyên gia quản lý phát triển thị trường du lịch khuyến cáo cần thay đổi tầm nhìn, không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng. Để làm được điều này, các chủ doanh nghiệp du lịch kiến nghị rằng, sự thay đổi cần bắt đầu từ trung ương. Đã đến lúc, Tổng Cục Du lịch xây dựng “chiến lược 5 năm đón khách Trung Quốc” gắn  với chương trình hành động cụ thể. Mặt khác, thông qua các thỏa thuận hợp tác với Tổng Cục Du lịch Trung Quốc, thành lập một tổ chức điều phối chung nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách cũng như đối tác; đồng thời tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho cộng đồng kinh doanh dịch vụ du lịch khắp cả nước.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành du lịch địa phương cần xuất bản sổ tay hướng dẫn du lịch, ghi rõ cách hành xử nơi công cộng (in song ngữ tiếng Trung-tiếng Việt), phát cho du khách Trung Quốc và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc tại các điểm đến. Dựa theo đó, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương áp dụng các hình thức nhắc nhở, cảnh cáo hoặc xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi hạm. Ví dụ, hồi đầu năm nay Tổng Cục Du lịch Hokkaido Nhật Bản cũng đã phát hành cuốn cẩm nang hướng dẫn cách hành xử nơi công cộng bằng tiếng Trung Quốc. Cuốn cẩm nang đề cập đến nhiều chủ đề, từ mua sắm, cách cư xử tại nơi công cộng, khách sạn, kể cả hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh.

Về lâu dài, các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch cần tăng cường dạy ngoại ngữ tiếng Trung, gắn với hướng dẫn sinh viên nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch Trung Quốc để có thể chủ động làm việc ngay khi tốt nghiệp ra trường. Phải hiểu khách mới bán được hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ, vì vậy, các nhà khai thác du lịch địa phương và chủ các công ty lữ hành cũng cần được đào tạo kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Trung và tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức cơ bản về văn hóa Trung Quốc.

Không riêng Nha Trang mà Đà Nẵng, Hội An và tới đây là Phan Thiết, Phú Quốc…cũng gặp thách thức khi “làn sóng” khách Trung Quốc ào ạt đến. Công bằng mà nói, một bộ phận khách Trung Quốc ứng xử chừng mực, giao tiếp văn minh, lịch sự…; song đa số rất ồn ào và thường khạc nhổ lung tung khiến những người xung quanh, nhất là khách du lịch châu Âu tức giận, bỏ đi. Chúng ta cần học tập phương pháp quản lý của ngành du lịch Thái Lan trong việc tách riêng khu vực đón khách Trung Quốc và thiết kế hành trình tour dành riêng cho khách Trung Quốc đi theo đoàn. Tất nhiên, chúng ta không ngăn cấm khách Trung Quốc sử dụng các loại hình dịch vụ du lịch như du khách thông thường, nếu họ nghiêm túc chấp hành tốt các qui định tại điểm đến.   

Ngành du lịch các địa phương cần phối hợp với cơ quan quản lý thị trường và các cấp chính quyền tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ cấp phép cho những doanh nghiệp thực sự đủ điều kiện tổ chức hoạt động lữ hành quốc tế, đồng thời phạt thật nặng (hoặc rút giấy phép) những công ty lữ hành có biểu hiện tiếp tay, cố ý làm trái…; mặt khác kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại địa phương tẩy chay những đơn vị, cá nhân bán tư cách pháp nhân hoặc dung túng, tiếp tay cho DN Trung Quốc làm ăn chui trên địa bàn.  

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp Hội du lịch tỉnh Khánh Hòa, khẳng định: “Mỗi năm có hơn 100 triệu lượt khách du lịch thường xuyên đi du lịch nước ngoài, Trung Quốc là thị trường khách mà bất cứ quốc gia nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, để quản lý tốt cũng như khai thác có hiệu quả, mỗi quốc gia (và địa phương) cần đưa ra những giải pháp riêng.”

Xây dựng chiến lược kinh doanh với thị trường khách nói tiếng Trung  ảnh 1
Đại diện các công ty du lịch Trung Quốc tham quan cơ sở bán thú nhồi bông tại Nha Trang ảnh: H.M
Xây dựng chiến lược kinh doanh với thị trường khách nói tiếng Trung  ảnh 2
Du khách Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh ảnh: H.M