07:35 | 07/03/2017. \\ Nguyễn Văn Thành. \\ Lượt xem: 1499
 Lễ hội Áo dài tổ chức hằng năm được xác định là sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố. Trong ảnh: Trình diễn bộ sưu tập áo dài xưa và nay của nhà thiết kế Sỹ Hoàng tại Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh năm 2017.

Du lịch có trách nhiệm không phải là khái niệm mới. Vài năm trở lại đây, TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đã bắt đầu thực hiện du lịch có trách nhiệm như là một cách tiếp cận quản lý du lịch nhằm tối đa hóa lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường, góp phần phát triển du lịch một cách bền vững.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch lớn của cả nước với nhiều tài nguyên du lịch như các khu di tích lịch sử, bảo tàng, các công trình kiến trúc, các trung tâm thương mại, khu du lịch sinh thái… Ðô thị đặc biệt ở phương nam này còn có thuận lợi về vị trí địa lý, cơ sở vật chất và hạ tầng khá hoàn thiện. Các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn uy tín tạo được thương hiệu trong và ngoài nước cùng với cơ sở đào tạo du lịch đa dạng có chất lượng. Nhận thức của cộng đồng, xã hội về du lịch được nâng lên, nhất là ý thức và sự tích cực của người dân tham gia làm du lịch cộng đồng tạo nên thế mạnh cho sự phát triển của ngành du lịch thành phố.

Lượng du khách đến TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng ít nhiều tạo ra thách thức đối với công tác quản lý, quy hoạch dòng khách đến, khi sức ép lên môi trường, gây ô nhiễm, nguy cơ suy giảm nhanh các nguồn tài nguyên du lịch ngày càng gia tăng. Chính vì thế, phát triển du lịch có trách nhiệm tại TP Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết nhằm tạo ra những trải nghiệm tích cực cho du khách và chủ nhà, nâng cao nhận thức về môi trường và văn hóa, giảm mức thấp nhất những tác động xấu của du lịch, chú trọng tới người nghèo bằng cách trao quyền cho người dân địa phương và tăng đến mức tối đa thu nhập và việc làm của họ từ du lịch.

Nông trang xanh Green Noen của bà Nguyễn Thị Thu Hường ở Củ Chi là một loại hình du lịch sinh thái vừa kết hợp trải nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch, một trong những loại hình du lịch cần được khuyến khích phát triển hiện nay. Nông trang của bà Hường phát triển theo hướng mô hình hữu cơ nên những chất dinh dưỡng dùng cho cây trồng được chọn là trùn quế. "Ðể bảo đảm chất lượng, chúng tôi phải đầu tư phát triển nuôi thêm bò sữa để vừa lấy sữa chế biến vừa có nguồn phân ổn định đầu vào để nuôi trùn quế. Chúng tôi cũng mở rộng trang trại để trồng cỏ voi cung cấp thức ăn cho bò sữa và nhiều vật nuôi khác", bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Nông trang xanh Green Noen Củ Chi cho biết.

Sau sáu năm đầu tư và phát triển, hiện Nông trang xanh có tổng diện tích 20 ha với 33 nhà trồng nấm, bốn khu chuồng trại chăn nuôi hơn 100 con bò sữa, cùng các loại dê, cừu, nai, hươu sao… và rau sạch. Ngoài việc cung cấp cho thị trường sản phẩm nông nghiệp sạch, giúp người dân cải thiện thu nhập, trang trại còn tổ chức kết hợp là nơi trải nghiệm về nông nghiệp, giải trí và giáo dục. Du khách đến với Nông trang xanh có thể tận tay vắt sữa bò, hái nấm, trồng rau... Ngoài ra, du khách còn có thể chụp hình hay ngắm hoa và tham quan các vật dụng làm nông trước đây như cối xay lúa, cối giã gạo, cũng như có thể thưởng thức những món ăn, thực phẩm sạch tại nông trại.

Theo Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ, du lịch có trách nhiệm là phải nâng cao chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu cạnh tranh quốc tế. Ðiều đó đòi hỏi sự phối hợp của tất cả các bên liên quan như chính quyền, nhà sản xuất, điều hành, hãng vận chuyển, dịch vụ của cộng đồng, tổ chức phi chính phủ, khách du lịch, dân cư địa phương, các hiệp hội nghề nghiệp… nhằm xác định các hành động và trách nhiệm cụ thể để thực hiện hài hòa các lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường. Nhiều công ty du lịch trên địa bàn thành phố hiện đã cam kết điều hành một cách bền vững và có trách nhiệm về xã hội, xây dựng các chính sách du lịch có trách nhiệm cho hoạt động của mình. Các công ty nổi bật như Vietravel, Saigontourist,… và các cơ sở lưu trú du lịch, nhất là những khách sạn ba đến năm sao, đã hưởng ứng tích cực chương trình Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh nhằm giảm đáng kể những tác hại của du lịch tới môi trường và tài nguyên.

Du lịch có trách nhiệm là một trong những xu hướng rất quan trọng trong phát triển du lịch của thế giới, Việt Nam và TP Hồ Chí Minh. Phát triển du lịch có trách nhiệm sẽ giúp TP Hồ Chí Minh có cơ hội tăng thị phần du lịch quốc tế, gia nhập thị trường du lịch quốc tế và có nhiều cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng du lịch một cách bền vững, qua đó góp phần cùng cả nước đạt mục tiêu đến năm 2020 du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

LINH NGUYỄN