08:49 | 16/03/2017. \\ Nguyễn Văn Thành. \\ Lượt xem: 1185
 

Việt Nam là một trong số ít quốc gia ở châu Á có nhiều điều kiện, tiềm năng tự nhiên thích hợp để phát triển và đa dạng hóa các loại hình du lịch mạo hiểm, như: đi bộ, leo núi, trượt thác, đua mô tô, xe đạp địa hình, lặn biển, nhảy dù, lướt ván, thám hiểm hang động…. Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng lợi thế của du lịch mạo hiểm và định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn bền vững, cần lưu ý đến công tác quản lý, tổ chức phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc như vụ việc xảy ra mới đây tại Đà Lạt… Phóng viên Báo Du lịch đã ghi nhận ý kiến của  những người làm du lịch.

Ông Võ Đức Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Mạo hiểm Việt (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng): Yêu cầu quản lý rủi ro phải được đề cao

Hoạt động trong môi trường dã ngoại đem lại niềm vui khám phá và chinh phục thử thách. Từ năm 1996, tại Đà Lạt, một số hoạt động thể thao dã ngoại chuyên nghiệp phục vụ du lịch đã được đưa vào khai thác như đi bộ xuyên rừng, vượt thác, dù lượn... Huấn luyện viên người Pháp Didier Rexach và nhóm cộng tác viên địa phương là những người đi tiên phong trong các loại hình thể thao mạo hiểm phục vụ du lịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, do những hạn chế ban đầu về nguồn trang thiết bị, đội ngũ, các tour thể thao dã ngoại chỉ hạn chế trong các nhóm nhỏ du khách nước ngoài đến với Đà Lạt.

Qua thời gian, với sự đầu tư bài bản và kiên trì của một vài doanh nghiệp địa phương, các loại hình đã phong phú hơn, các đối tượng khách tham gia tăng dần. Nguồn trang thiết bị chuyên dùng có thể đặt mua từ một số nhà nhập khẩu chuyên nghiệp, Đà Lạt trở thành một điểm đến mới dành cho các nhóm du khách ưa thích  các hoạt động dã ngoại. Qua đó, các đơn vị tổ chức tour thể thao mạo hiểm cũng mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên chất lượng của nhà tổ chức, bao gồm người thiết kế tuyến, hướng dẫn viên xem ra không đồng đều. Đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra!

Điều đó có thể tránh được, nếu yêu cầu quản lý rủi ro được đề cao khi thiết kế tuyến; quy trình đảm bảo an toàn được huấn luyện và tuân thủ trong mọi tình huống. Cần triển khai khẩn trương và nghiêm ngặt những quy định hiện hành. Bên cạnh đó, chương trình huấn luyện những kỹ năng chuyên ngành đang được Sở VHTTDL (tỉnh Lâm Đồng) xúc tiến tổ chức sẽ là một giải pháp thích hợp để góp phần chuẩn hóa đội ngũ đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Hy vọng đó sẽ là những bước chuyển biến  để các loại hình thể thao dã ngoại được nâng tầm chuyên nghiệp, trở thành sản phẩm đặc trưng của Du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng.

Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty Du lịch quốc Tế (ITC Travel): Phải có giấy phép riêng

Ở Việt Nam, hàng loạt các địa danh như Fansipan, đỉnh Mã Pì Lèng, Langbiang, gần đây nhất là hang Sơn Đoòng đều có sức hút đặc biệt và có thể gọi là thiên đường du lịch mạo hiểm đối với du khách ưa mạo hiểm đến để khám phá, tìm hiểu… Tuy nhiên, thời gian qua, một số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra cho du khách trong quá trình trải nghiệm, khám phá đang đặt cho cơ quan quản lý ngành trách nhiệm lớn, buộc phải có những chế tài, những ràng buộc cụ thể đối với đơn vị, doanh nghiệp khai thác loại hình du lịch này, kể cả đối với du khách.

Việc quản lý loại hình du lịch mạo hiểm còn gọi là loại hình đặc biệt nên cũng cần những cơ chế đặc biệt, chặt chẽ và mang tính chuyên nghiệp cao. Doanh nghiệp kinh doanh du lịch mạo hiểm cần có Giấy phép riêng, cơ quan quản lý cần xây dựng bộ quy chế cụ thể dành cho các đơn vị khai thác loại hình này. Trang thiết bị cần đạt chuẩn quốc tế, mua bảo hiểm cho khách, người quản lý, nhân sự cần phải qua các khóa đào tạo chuyên sâu về du lịch mạo hiểm. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, khai thác các nội dung trò chơi theo quy chuẩn, đảm bảo sự an toàn cho du khách trên mọi phương diện. Đặc biệt đào tạo nguồn nhân lực phục vụ (có thể xây dựng những trung tâm huấn luyện đặc thù), có quy chuẩn tối thiểu cho huấn luyện viên, hướng dẫn viên và cả bác sĩ cứu hộ…

Thiết nghĩ, để khai thác hiệu quả mỗi tour mạo hiểm, đơn vị/doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ những yêu cầu cơ bản như: Nghiên cứu kỹ địa hình, điều kiện, thời tiết, điểm khai thác trước khi đưa ra một sản phẩm, loại hình dành cho khách trải nghiệm… Chú trọng tới việc bảo vệ môi trường, cảnh quan tại các khu vực tổ chức các loại hình du lịch mạo hiểm. Cần có các quy định và chỉ dẫn cụ thể cho khách tại địa điểm tổ chức du lịch mạo hiểm. Giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch. Có biện pháp hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với khách du lịch trong quá trình tổ chức các tour du lịch mạo hiểm tại những khu vực nguy hiểm. Đào tạo và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực phục vụ chuyên nghiệp, đạt chuẩn. Phương tiện sử dụng cho loại hình du lịch mạo hiểm chi phí thường cao nhưng vẫn cần đầu tư lâu dài, gia tăng giá trị, lựa chọn những nhà cung ứng sản phẩm uy tín trên thị trường trong nước/thế giới. Các trang thiết bị phục vụ cho sản phẩm du lịch mạo hiểm, phục vụ cho du khách cần được đầu tư kỹ, theo chuẩn quốc tế và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Rất mừng là TCDL đang tiến hành việc soạn thảo Thông tư quản lý về du lịch mạo hiểm để trình Bộ VHTTDL ban hành.

Nghinh Phong thực hiện

 

Kinh nghiệm từ Quảng Bình: Bài bản, chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây, Quảng Bình luôn giữ được an toàn tuyệt đối cho hàng chục nghìn khách thám hiểm hang động mỗi năm được xem như một dấu ấn đáng kể. Trong đó, phải nhắc đến đầu tiên là mô hình quản lý và vận hành các tour du lịch mạo hiểm ở mức độ cao của Công ty lữ hành quốc tế Oxalis.

Chinh phục Sơn Đòong

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công ty Oxalis chia các tour du lịch khám phá, mạo hiểm ra thành 6 cấp độ. Từ cấp độ 1 là nhẹ nhất. Đến cấp độ 6 là cấp độ mạo hiểm cao nhất. Từ đó để áp dụng hợp lý và hiệu quả cách quản lý.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Tất cả các trang thiết bị bảo đảm an toàn trên toàn tuyến cho từng du khách đều phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài HDV được các chuyên gia của hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đào tạo chuyên nghiệp, trong mỗi hành trình tour luôn có ít nhất là một trợ lý an toàn theo sát và trợ giúp khách trên suốt hành trình. Trước mỗi hành trình tour mạo hiểm, đặc biệt là tour khám phá Sơn Đoòng, đích thân các chuyên gia về an toàn của công ty phải kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất của các trang thiết bị hỗ trợ như: móc khóa, hãm an toàn, đai, mũ, đèn, dây thừng…

Đặc biệt, các tour mạo hiểm từ cấp độ 4 trở lên đều có chuyên gia hang động nước ngoài đồng hành. Lẽ dĩ nhiên, những thương tích nhẹ như bong gân, xây xước, bầm tím là không tránh khỏi với du khách thám hiểm phải di chuyển trên những địa hình hiểm trở, khó khăn và di chuyển trong nhiều ngày. Nhưng gãy xương hoặc những thương tích nặng hơn thì may mắn là chưa bao giờ xảy ra”.

Trước mỗi tour mạo hiểm, hướng dẫn viên hoặc điều hành tour luôn thuyết minh lộ trình tour, đưa ra các hướng dẫn, khuyến nghị và buộc khách du lịch phải ký vào cam kết tuân thủ các quy định về an toàn của công ty.

Riêng tour chinh phục Sơn Đoòng, do tính chất mạo hiểm ở cấp độ cao nhất trong thang đánh giá của Công ty Oxalis. Nên trước mỗi chuyến hành trình tất cả khách du lịch phải kê khai về tiểu sử sức khỏe của bản thân trong vòng 6 tháng trước, các tiểu sử bệnh về hô hấp, tim mạch, khớp được đặc biệt chú ý. Chuyên gia y tế của công ty sẽ khám sàng lọc nếu du khách nào không đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe sẽ không được chấp nhận để tham gia, họ sẽ được hướng dẫn để tham gia các tour khác với mức độ mạo hiểm thấp hơn nhưng sự thú vị thì không kém. Khách du lịch tham gia chinh phục Sơn Đoòng luôn được các chuyên gia về hang động của nước ngoài hướng dẫn các kỹ thuật về leo núi, đu dây, sử dụng các thiết bị hỗ trợ an toàn trước khi tham gia tour 

Sau mỗi mùa du lịch, đến thời gian mưa lũ không khai thác, thì toàn bộ đội ngũ hướng dẫn viên, trợ lý hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ... đều được công ty cho đi đào tạo tập huấn về các kỹ năng giữ an toàn.

Chính nhờ áp dụng triệt để cách quản lý khoa học trên mà cho đến hiện nay, đã có hàng ngàn du khách tham gia các tour du lịch mạo hiểm nhưng chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Xuân Hoàng